Nước ta chia thành nhiều tỉnh thành cũng như đơn vị hành chính khác nhau để có thể dễ dàng quản lý tất cả những hoạt động của cư dân trong một khu vực cụ thể. Thế nên bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đọc về thắc mắc về vị trí 63 tỉnh thành Việt Nam.

Đơn vị hành chính của Việt Nam

Nước ta được chia thành ba đơn vị hành chính các cấp bao gồm cấp tỉnh, huyện và xã. Nước ta được chia thành 58 tỉnh thành cùng với 5 thành phố thuộc trung ương và 1 thủ đô. Tổng cộng nước ta có đến 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Dân số của Việt Nam hiện tại có khoảng 93 triệu dân với mật độ đứng thứ 15 trên thế giới. Cùng với diện tích tự nhiên lên đến 331.698 km2 và địa hình chủ yếu với 3/4 diện tích là đồi núi. Khi địa hình của khu vực đồng bằng và trung du chỉ chiếm khoảng 1/4 diện tích của nước ta.

Về vị trí thì nước ta tiếp giáp với Trung Quốc tại phía Bắc, giáp Campuchia và Lào tại phía Tây, giáp với Thái Lan tại phía Tây Nam và giáp với biển Đông tại phía Đông và Nam. Với vị trí nằm tại trung tâm của khu vực Đông Nam Á nên nước ta có thể dễ dàng ngoại giao với nhiều quốc gia trong khu vực.

Khu vực miền Bắc

Miền Bắc tại nước tạ là khu vực tọa lạc tại phía Bắc của Việt Nam. Và được nhiều người ví là trái tim của cả nước. Khi tất cả những trung tâm kinh tế, hành chính và thủ đô đều được đặt tại khu vực này. Nơi đây được chia thành tổng cộng 3 vùng kinh tế trọng điểm là:

Miền Bắc tại nước tạ là khu vực tọa lạc tại phía Bắc của Việt Nam
Miền Bắc tại nước tạ là khu vực tọa lạc tại phía Bắc của Việt Nam
  • Tây Bắc Bộ sẽ bao gồm 6 tỉnh chủ yếu tọa lạc tại phần hữu ngạn của sông Hồng. Riêng với tỉnh Lào Cai và Yên Bái thì họ được xếp vào khu vực tiểu vùng Đông Bắc.
  • Đông Bắc Bộ sẽ bao gồm 9 tỉnh thành.
  • Khu vực Đồng Bằng Sông Hồng sẽ bao gồm 10 tỉnh thành.

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Trung tại nước ta sở hữu cho mình diện tích khoảng 151.234 km². Nơi đây chiếm cho mình khoảng 45.5% tổng diện tích của nước ta cùng với dân số là 26.460.660 người. Dân số tại miền Trung chiếm tỷ lệ khoảng 27% tổng dân số của cả nước Việt Nam. Với vị trí nằm ở giữa của bản đồ Việt Nam.

Khu vực miền Trung tại nước ta sở hữu cho mình diện tích khoảng 151.234 km²
Khu vực miền Trung tại nước ta sở hữu cho mình diện tích khoảng 151.234 km²

Miền Trung có vị trí phía Bắc giáp với khu vực Đồng Bằng sông Hồng cũng như là trung du miền núi khu vực Bắc Bộ. Phía Nam của nó sẽ giáp với các tỉnh phía Nam bao gồm Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu. Phía Đông sẽ giáp với Biển Đông và phía Tây sẽ giáp với Campuchia và Lào.

Khu vực miền Trung của nước ta được chia thành 19 tỉnh thành với 3 tiểu vùng khác nhau là:

  • Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh thành và thành phố
  • Bắc Trung Bộ sẽ bao gồm có 6 tỉnh thành
  • Tây Nguyên sẽ bao gồm 5 tỉnh thành từ phía Bắc kéo xuống khu vực phía Nam

Khu vực miền Nam

Khu vực miền Nam của nước ta theo bản đồ Việt Nam sẽ tọa lạc tại phía Nam của nước ta. Nơi đây có tổng cộng là 17 tỉnh thành kéo dài từ Bình Thuận cho nên khu vực phía Nam. Nó sở hữu cho mình hai thành phố lớn là Cần Thơ và TPHCM. Miền Nam của nước ta sẽ được chia thành hai khu vực bao gồm:

  • Khu vực Đông Nam Bộ bao gồm 5 tỉnh thành và 1 thành phố
  • Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ bao gồm 12 tỉnh thành và 1 thành phố hay còn được gọi với cái tên khác là miền Tây.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cập nhật chi tiết cho các bạn đọc về vị trí 63 tỉnh thành Việt Nam. Với những thông tin này hy vọng sẽ giúp cho các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về địa lý của nước ta. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Địa Ốc Khang Hưng để được tư vấn tận tình nhé. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng