Trong mỗi gia đình thì việc thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện cho sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên đã nuôi dưỡng họ nên người. Thế nên việc bày trí bàn thờ trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy đã được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của chúng t6 sẽ chia sẻ cho các bạn đọc cách bày bàn thờ gia tiên thật chi tiết nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là một trong những việc làm đã được ông bà tổ tiên của nước ta truyền bà lâu đời. Và chắc chắn bất cứ ai đều không thể bỏ qua việc thờ cúng ông bà tổ tiên. Điều này thể hiện cho tấm lòng của con cháu. Và đạo lý uống nước nhớ nguồn được truyền từ đời này sang đời khác.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên cũng khiến cho không gian thờ cúng cũng trở nên đẹp và đầy đủ hơn. Khiến cho con cháu cũng trở nên gần gũi hơn. Trong mỗi dịp lễ tết thì con cháu cũng sẽ quây quần bên nhau. Để cùng nhau thắp những nén nhang bày tỏ lòng hiếu thảo của mình.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Nếu trang thí bàn thờ gia tiên càng đẹp đẽ và chu đáo. Thì sẽ dễ dàng cầu mong tổ tiên phù hợp về tài lộc cho bản thân. Và những thành viên trong gia đình. Gia chủ cần phải chuẩn bị những vật dụng sau để trang trí bàn thờ. Bao gồm: Lư hương, bàn thờ gia tiên, ngai thơ, bộ chén nước, bình hoa, mâm quả… Bên cạnh đó thì gia chủ còn có thể bày trí thêm: Ống đựng hương, đinh hương, đũa thờ….

Cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Muốn có không gian thờ cúng đẹp thì việc trang trí bàn thờ. Cũng cần phải được sắp xếp sao cho phù hợp nhất. Với mỗi một vật dụng có sẳn trên bàn thờ sẽ có những quy định. Cũng như cách bày trí sao cho phù hợp nhất với văn hóa và truyền thống của con người Việt. Thế nên hầu như ai cũng muốn có cho mình một không gian thờ cúng tổ tiên gọn gàng hơn. Và mỗi gia đình sẽ có điều kiện sắm sửa và thờ cúng khác nhau. Tương ứng với cách sắp xếp cũng sẽ khác nhau.

Cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Đặt bàn thờ đúng chuẩn

Theo quy ước thông thường thì bàn thờ phải được đặt ở những vị trí cao ráo cũng như thoáng mát. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có thể tạo được không khí sang trọng và linh thiêng cho tổ tiên. Thông thường trong mỗi gia đình. Thì bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, điều này sẽ tạo nên cảm giác gần gũi và thân thiết với con cháu và tổ tiên của mình. Với ngai thờ và khám là nơi để đặt bài vị của tổ tiên. Thế nên thông thường nó sẽ được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ và sát với tường. Khi đặt như thế này sẽ thể hiện được lòng thành. Cũng như sự kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên.

Lư hương sẽ là nơi ngự trị của tổ tiên và là vật dụng để trang trí bàn thờ không thể thiếu. Lư hương thường đặt ở chính giữa của bàn thờ trong mỗi dịp tết thì con cháu sẽ cùng nhau thắp hương để thể hiện lòng biết ơn của mình. Không những thế nó còn giúp cho không gian thờ cúng trở nên ám áp và sang trọng hơn.

Trang trí bàn thờ đúng cách

Bình hoa và mâm quả cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ. Trong mỗi dịp lễ tết thì gia chủ sẽ mua mâm quả, hoa để bày biện lên trên bàn thờ. Điều này thể hiện lòng thành kính của gia chủ với người bề trên. Hoa thông thường sẽ đặt ở hai bên của bàn thờ và sử dụng các loại hoa như là hoa ly, hoa cúc. Điều này sẽ giúp cho bàn thờ trở nên đẹp hơn.

Mâm quả thường sẽ được gia chủ đặt phía dưới hoặc ở giữa của bàn thờ. Đây là những vị trí khi nhìn vào sẽ không bị khuất hoặc che tầm mắt của những vật phẩm đặt phía sau của bàn thờ.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đọc cách bày bàn thờ trong nhà. Đây có lẽ là những thông tin bổ ích cho nhiều gia chủ trong quá trình trang trí bàn thờ trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy nhất. Nếu như có bất kỳ điều gì thắc mắc thì các bạn có thể liên hệ ngay với Địa Ốc Khang Hưng để được tư vấn tận tình nhé.

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng