Cúng Thần Tài là một trong những nét văn hóa và phong tục lâu đời của người Việt Nam. Nó là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu với những gia đình kinh doanh buôn bán. Thế nên vào ngày vía Thần Tài thì nhiều gia đình được mua sắm và chuẩn bị đồ cúng để dâng lên Thần Tài. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cúng Thần Tài thật chu đáo và đầy đủ nhé.

Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà

Thần Tài trong dân gian còn được gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay Công Nguyên Sói. Đây được xem là vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của những nước phương Đông. Theo quan niệm thì những gia chủ khi kinh doanh nếu sở hữu Thần Tài sẽ đem đến khá nhiều sự may mắn cho con đường sự nghiệp. Nhiều người Việt thường cúng Thần Tài hàng ngày hay hàng tháng. Nhưng ngày mồng 10 tháng Giêng được xem là một trong những ngày cúng cực kỳ quan trọng hay còn gọi là ngày Thần Tài.

Vào ngày này thì nhiều cửa hàng kinh doanh sẽ tiến hành khai trương và cúng lớn. Không những thế nhiều người còn ồ ạt đi mua vàng để có thể đón được một năm mới nhiều may mắn.

Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà
Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà

Ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm?

Mồng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Thần Tài là vị thần thể hiện cho may mắn và tiền tài trong gia đình. Thế nên cúng Thần Tài cũng được xem là để bày tỏ lòng biết ơn. Và cầu mong công việc ngày càng thuận lợi. Thời gian tốt nhất để cúng vía Thần Tài chính là từ 5 đến 7 giờ sáng. Hoặc từ 11 đến 13 giờ trưa. Trước khi tiến hành cúng thì chủ nhà phải tiến hành lau dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ nhất có thể.

Những ngày thường thì bạn nên sử dụng những loại trái cây. Như là cam, bưởi, xoài để cúng Thần Tài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng bánh kẹo hoặc thước lá để cúng. Vào ngày mồng 10 tháng giêng. Thì bạn nên chuẩn bị những lễ vật cho chuẩn mà phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Bạn nên chuẩn bị bao gồm: 1 đĩa bánh kẹo, Hương thắp, Hoa quả, Bình hoa, Thuốc lá, Đèn sáp, 3 ly nước, Xôi đậu xanh, 3 ly rượu, Bộ tam sên.

Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà

Cúng Thần Tài là một trong những việc làm quan trọng cần phải làm trong quá trình kinh doanh. Việc làm ăn cũng trở nên thuận lợi và may mắn. Theo ông cha ta truyền lai thì việc cúng ông Thần Tài sẽ đặt bên trái và Thổ Địa sẽ đặt bên phải. Các bạn cũng nên lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình cúng Thần Tài bao gồm:

Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà
Những lưu ý khi đặt lễ lên bàn thờ thần tài tại nhà
  • Thay nước bàn thờ và nước trong lọ trước khi tiến hành đốt nhang
  • Không để các vật nuôi quấy phá sẽ làm ô uế nơi thờ cúng của Thần Tài
  • Sau khi cúng xong thì cất gạo muối vì đó là lộc nên không được vứt đi
  • Vệ sinh bàn thờ Thài Tài vào ngay 14 âm lịch bằng nước bưởi hoặc rượu pha nước. Không được sử dụng khăn tắm vào những công việc khác.
  • Đốt giấy tiền vàng bạc ở ngoài nhà.
  • Rượu và nước cúng thì nên đứng từ bên ngoài tưới vào

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đọc cách cúng Thần Tài sao cho đúng và chuẩn nhất để giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn và tài lộc. Không những thế đây cũng là cách để bày tỏ lòng biết đơn với những vị thần đã phù hộ cho việc làm ăn của gia đình của bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết thì hãy liên hệ ngay với Địa Ốc Khang Hưng để được tư vấn tận tình nhé. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng