Phí quản lý chung cư là khoản tiền đóng hàng tháng. Đó là nghĩa vụ của người sở hữu chung cư. Dưới đây là những điều bạn nên biết về chi phí quản lý chung cư.

Chi phí quản lý chung cư chi trả những gì?

Nguồn phí mà cư dân phải đóng sẽ được đơn vị quản lý chi cho:

  • Chi trả phí cho dịch vụ. Gồm thuê bảo vệ, bộ phận lễ tân, ban quản lý, nhân viên bảo vệ,..
  • Chi trả phí cho dịch vụ dọn dẹp vệ sinh.
  • Chi trả phí cho dịch vụ chăm sóc cảnh quan.
  • Chi trả phí cho hoạt động vận hành, bảo dưỡng các tiện ích chung.
  • Chi trả liên quan tới vận hành chung cư.
chi phí quản lý chung cư
Ban bảo vệ chung cư

Chi phí quản lý chung cư là bao nhiêu?

Giá phí sẽ do Uỷ ban Nhân dân các tỉnh thành ra quyết định. Áp dụng cho các tòa nhà chung cư thuộc địa bàn đó. Vì thế nên khung giá chung cho tất cả.

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, toà nhà ở năm 2020 cũng giống như khung giá năm 2018 và được Uỷ Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh ra quy định trên mỗi mét vuông sẽ áp dụng trên toàn địa bàn thành phố như bảng sau:

Loại hình chung cư Giá tối thiểu Giá tối đa
Chung cư không thang máy 500 VND 3000 VND
Chung cư có thang máy 1500 VND 6000 VND

Khung giá dịch vụ sẽ được áp dụng trên các đối tượng

Cơ quan quản lý nhà ở trên địa bàn của tỉnh và thành phố, chủ đầu tư cùng ban quản lý các dự án xây dựng chung cư; theo đó là các tổ chức cá nhân có liên quan đến sử dụng chung cư, toà nhà.

Khung giá trên sẽ không áp dụng trong các trường hợp

Chung cư đã cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại; các tòa nhà chung cư xã hội được ở theo hình thức tập thể nhiều người; và đã có sự thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư và đã có thỏa thuận chung trong hợp đồng.

Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không?

Với quy định hiện hành, phí quản lý chung cư phải chịu thuế giá trị gia tăng là 10%. Ban quản lý chung cư thu thuế và tính thuế. Sau đó sẽ nộp lại theo quy định của pháp luật. Khi đóng thuế giá trị gia tăng, chủ căn hộ chung cư nghĩa là chủ thể sở hữu nộp thuế sẽ nhận được hóa đơn. 

chi phí quản lý chung cư
Thuế GTGT 10%

Quy định về chi phí quản lý chung cư nhà ở xã hội

Theo quy định, nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sự quản lý và sở hữu của nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, được ưu tiên trong xã hội và sẽ do các đơn vị có thẩm quyền thu phí. Đồng thời thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh cùng thành phố nơi có nhà ở xã hội.

Cần tuân theo quy định pháp luật

Lời kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về chi phí quản lý chung cư. Bất động sản Cần Thơ hiện nay có rất nhiều căn hộ chung cư tiềm năng với tính thẩm mỹ cao. Hãy liên hệ Địa ốc Khang Hưng chúng tôi để được tư vấn nhé.

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng