Với sự hỗ trợ của những người môi giới bất động sản thì những thủ tục pháp lý trong quá trình nhà bán nhà đất đã không còn quá khó khăn với những người mua. Nhưng để có thể đảm bảo được những thông tin trong hợp đồng không bị sai sót thì tốt nhất người mua nhà nên nắm rõ những bản chất của hợp đồng đặt cọc mua đất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đọc những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất nhé. 

Khái niệm hợp đồng đặt cọc

Trong quá trình mua bán nhà đất, đất nền, nhà phố thì hai bên mua và bán thường sẽ kỳ hợp đồng đặt cọc. Để đảm bảo những cam kết của hai bên sẽ được thực hiện trong tương lai. Đặt cọc là hành động một bên giao cho bên kia một khoản tiền. Hoặc hiện kim trong một thời hạn nhất định để đảm bảo những cam kết được thực hiện như trong hợp đồng.

Sau khi hợp đồng đặt cọc được hoàn thành thì hai bên sẽ có quyền và nghĩa vụ với nhau. Nếu như một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ được ghi trong hợp đồng. Thì có thể sẽ gây ra thiệt hại cho bên còn lại. Thế nên giữa hai bên có thể thực hiện những thỏa thuận đặt cọc. Để có thể đảm bảo được quá trình thực hiện theo đúng nghĩa vụ trong hợp đồng. Ngoài ra pháp luật không quy định số tiền cụ thể. oặc hạn mức đặt cọc để hợp đồng có hiệu lực. Thế nên giữa hai bên có thể thỏa thuận số tiền đặt cọc. Tùy theo nhu cầu mua bán của mình.

Khái niệm hợp đồng đặt cọc
Khái niệm hợp đồng đặt cọc

Lưu ý về hợp đồng đặt cọc

Nắm rõ những cam kết

Việc hiểu rõ về cam kết của hợp đồng đặt cọc sẽ khiến cho hai bên mua bán đảm bảo được lợi ích cá nhân của mình. Nhưng việc đặt cọc hợp đồng sẽ giúp đảm bảo nghĩa vụ của hai bên. Chẳng hạn như là sau khi xem đất thì bạn sẽ gặp được mảnh đất của anh A. Trong lúc đó thì cũng sẽ có một người khác cũng thích mảnh đất này. Và để có thể đảm bảo được trong quá trình bạn chuẩn bị tiền mà anh A không bán mảnh đất này cho bất kỳ ai. Thì bạn với anh A phải tiến hành thỏa thuận đặt cọc để giữ chỗ.

Đảm bảo những cam kết sau

Đặt cọc chưa phải là giai đoạn kết thúc quá trình mua bán đất. Nhưng những cam kết trong hợp đồng đặt cọc vẫn phải đảm bảo 4 yếu tố sau đây:

  • Mảnh đất phải là đất không bị tranh chất hoặc bị kê biên.
  • Mảnh đất này không thuộc kế hoạch quy hoạch.
  • Mảnh đất phải sở hữu giấy chứng nhận hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Mảnh đất phải là đất không thế chấp.

Hợp đồng đặt cọc mua đất không thuộc những loại hợp đồng công chứng theo quy định của pháp luật. Nhưng để tránh trường hợp xảy ra những tranh chấp hoặc rủi ro. Thì những bên mua bán vẫn phải tiến hành công chứng và phải cho người làm chứng.

Hợp đồng đặt cọc mua đất không thuộc những loại hợp đồng công chứng
Hợp đồng đặt cọc mua đất không thuộc những loại hợp đồng công chứng

Mức tiền bồi thường khi vi phạm hợp đồng

Khi một trong hai bên từ chối những cam kết trong hợp đồng đặt cọc thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:

  • Nếu như bên đặt cọc từ chối cam kết theo như hợp đồng đã đề ra. Thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên đặt cọc.
  • Nếu như bên nhận cọc từ chối cam kết theo như hợp đồng đề ra. Thì phải trả lại toàn bộ số tiến cọc cùng một khoản tiền tương tương với giá trị cọc.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đọc những thông tin chi tiết về hợp đồng đặt cọc mua đất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn đọc có thể áp dụng hiệu quả vào quá trình mua bán nhà đất. Nếu như có bất kỳ vấn để nào thắc mắc về bài viết hãy liên hệ ngay với Địa Ốc Khang Hưng để được tư vấn tận tình nhé. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng