Việc cho thuê phòng trọ đang rất phổ biến tại những thành phố lớn. Tuy vậy nhưng vẫn có nhiều tình trạng người thuê và chủ trọ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối trong quá trình làm hợp đồng thuê nhà trọ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những lưu ý trong việc làm hợp đồng cho thuê nhé.

Tính pháp lý

Hợp đồng cho thuê phòng trọ hay còn được gọi là hợp đồng cho thuê tài sản. Đây chính là sự thỏa thuận giữa hai bên trong quá trình thuê nhà giữa người thuê và chủ trọ. Những thỏa thuận được nêu trong hợp đồng đều là những quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa hai bên. Việc thực hiện hợp đồng cho thuê sẽ có giá trị pháp lý. Để có thể giải quyết được những vấn đề xảy ra trong quá trình cho thuê.

Và theo pháp luật quy định thì hợp đồng cho thuê phòng trọ không cần thiết phải công chứng. Nhưng riêng với những phòng trọ có giá trị cao. Thì chắc hẳn sẽ có những điều kiện ràng buộc nhất định. Thế nên chủ trọ cũng cần phải tiến hành cân nhắc và công chứng những hợp đồng. Để có thể giải quyết được những vấn đề tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Hợp đồng cho thuê phòng trọ hay còn được gọi là hợp đồng cho thuê tài sản
Hợp đồng cho thuê phòng trọ hay còn được gọi là hợp đồng cho thuê tài sản

Những điều cần lưu ý

Nắm thông tin của đối phương

Trước khi chủ trọ thực hiện việc ký kết hợp đồng với người thuê. Thì phải tìm hiểu rõ rằng đối tượng này và ngược lại. Với người thuê trọ thì họ chỉ cần ký hợp đồng với những phòng trọ chính chủ. Bên cạnh đó với những ngôi nhà đang trong quá trình tranh chấp hoặc thế chấp. Thì các bạn sẽ có khả năng bị mất số tiền cọc hoặc bị cắt đứt hợp đồng. Riêng với chủ trọ thì bạn cần phải tỉm hiểu rõ những thông tin của người thuê phòng trọ. Để tránh đi những rủi ro về việc mất tài sản.

Chủ trọ thì bạn cần phải tỉm hiểu rõ những thông tin của người thuê phòng trọ
Chủ trọ thì bạn cần phải tỉm hiểu rõ những thông tin của người thuê phòng trọ

Thỏa thuận rõ ràng

Những thỏa thuận về phương thức thanh toán phải được viết rõ trong hợp đồng. Về hình thức thanh toán, thời gian. Bên cạnh đó thì giá của phòng trọ cũng cần phải được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê phòng trọ. Nếu như những điều khoản này duy trì một thời gian dài. Thì nên điều chỉnh để được thực hiện cho phù hợp.

Thống nhất về tiền cọc

Tiền cọc chính là khoản tiền giúp đảm bảo được tài sản cũng như thời gian thuê của người cho thuê và người thuê. Nhưng sẽ có một số chủ trọ không yêu cầu tiền cọc. Số tiền cọc sẽ tùy thuộc vào giá trị của tài sản mà chủ trọ cho thuê theo thỏa thuận ban đầu của hai bên. Và thông thường thì tiền cọc sẽ có giá trị tương đương với 1 tháng tiền nhà. Nhưng với những ngôi nhà có đầy đủ trang thiết bị thì sẽ có mức giá cao hơn thế.

Nếu người thuê trả nhà trước thời hạn của hợp đồng thì sẽ mất đi số tiền cọc đó. Số tiền này chính là chi phí đền bù cho việc kết thúc hợp đồng sớm. Còn nếu như chủ này lấy nhà trước thời gian quy định thì phải trả tiền cọc và tiền đền bù cho người thuê. Số tiền cọc phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng để tránh việc tranh chấp.

Khi bàn giao tài sản

Trong quá trình sử dụng phòng trọ thì chắc hẳn sẽ xảy ra tình trang hao mòn tài sản. Điều này sẽ gây ra khá nhiều tranh chấp của hai bên thuê và cho thuê. Thế nên cả hai phải có những thỏa thuận về việc bàn giao tài sản giống như hiện trạng ban đầu thuê nhà. Thế nên người thuê cần phải chú ý và tạo thêm phần phụ lục trong hợp đồng cho thuê về tình trạng này để tránh việc tổn thất tài sản cho chủ trọ.

Bài viết trên đây của chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cần lưu ý về hợp đồng thuê nhà trọ. Hy vọng với những thông tin này sẽ khiến cho các bạn không phải mất tiền oan trong quá trình thuê phòng trọ.

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng