Biệt thự là 1 trong 6 loại nhà ở theo quy định của luật pháp Việt Nam. Biệt thự cũng phân nhiều loại khác nhau theo kích thước, thiết kế. Nay Địa ốc Khang Hưng sẽ bật mí bạn 7 loại biệt thự thông dụng tại nước ta.

Biệt thự là gì?

Thông tư Bộ Xây Dựng: biệt thự là nhà ở có sân, hàng rào cùng lối đi riêng. Tối đa 3 tầng không tính áp mái và tầng hầm. Biệt thự phải có ít nhất 3 mặt giáp sân vườn. Diện tích nhà không quá 50% diện tích đất. Nhưng thực tế thì không phải biệt thự nào cũng có đủ tất cả tiêu chí trên.

Tên tiếng anh là villa và biệt thự có nguồn gốc từ La Mã cổ đại. Những quý tộc xây dinh thự to lắm để nghỉ dưỡng. Những loại nhà này có sân vườn rộng rãi, nhiều tiểu cảnh và hồ nước xanh mát.

Các loại hình biệt thự

Xét theo thiết kế kiến trúc thì biệt thự ở nước ta có 7 loại phổ biến:

Biệt thự nhà vườn

Biệt thự nhà vườn là loại giống nhất với biệt thự La Mã xưa. Diện tích những ngôi nhà này thường lớn trên 500 m2. Bao gồm sân vườn, hồ bơi hoặc hồ non bộ. Thường thì sân sẽ được tận dụng để trồng nhiều loại cây, hoa. Mục đích tạo nên không gian xanh gần gũi thiên nhiên.

loại biệt thự
Biệt thự sân vườn

Biệt thự nhà vườn thường nằm tại các vùng ngoại ô yên tĩnh và ít cư dân. Vì thế mà bạn cần lưu ý đến vấn đề an ninh cho gia đình mình. Nuôi nhiều chó và bố trí nhiều camera là một giải pháp hợp lý.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là một loại nhà riêng biệt. Chúng được xây dựng trên nền đất có hàng rào bao quanh. Khoảng cách tường nhà và hàng rào đủ tạo lối đi vòng quanh nhà. Tùy vào diện tích sân mà thường được bố trí cây và tiểu cảnh. Hiện nay có khá nhiều villa kiểu này xây dựng bên bờ sông, hồ điều hoà.

Biệt thự đơn lập thoáng mát không thua gì biệt thự nhà vườn

Biệt thự đơn lập có diện tích nhỏ hơn biệt thự sân vườn (khoảng 300 m2). Tuỳ từng dự án mà diện tích sẽ thay đổi. Có thể diện tích nhà sẽ nhiều hơn 50% đất. Bên cạnh đó, sân của biệt thự đơn lập trong khu đô thị trường không nhiều bằng vùng ngoại ôi.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là hai biệt thự có kiến trúc đối xứng. Chung sử dụng chung một mảng tường nên nhìn vào như 1 căn biệt thự lớn. Nhưng thực chất chúng là hai căn biệt riêng lẻ. Diện tích mỗi căn nhà mở rộng hơn. Đây là loại biệt thự được xây số lượng lớn tại các khu đô thị như Cần Thơ.

  • Ưu điểm: Mỗi căn đều có 3 mặt giáp sân vườn thông thoáng. Giá thành còn rẻ hơn so với biệt thự đơn lập.
  • Nhược điểm: Không thay đổi được kiến trúc vì chung mặt tường với nhà còn lại.
Biệt thự song lập giúp bạn tiết kiệm chi phí

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập chính gồm 4 biệt thự đối xứng cạnh và góc. Có chung hai mặt tường với nên tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư. Hai mặt tường còn lại giáp sân và hàng rào lối đi.

  • Ưu điểm: Mỗi căn đều có 2 sân vườn và giá tốt hơn biệt thự song lập
  • Nhược điểm: Không thể sửa lại kiến trúc vì chung mặt tường với 3 căn khác.
Biệt thự tứ lập phổ biến nhất hiện nay tại đô thị

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là những căn nhà sát nhau có cùng kiến trúc. Loại biệt thự này chỉ có sân trước và sau nhỏ vì hai mặt bên giáp với hai nhà khác. Một số trường hợp thì chỉ có mỗi khoảng sân phía trước.

Nhà liền kề

Thực sự thì biệt thự liền kề không thể phải là biệt thự vì không tuân thủ. Do chúng được thiết kế kiến trúc theo biệt thự nên vẫn được gọi là biệt thự. Giá thành của chúng thấp hơn các loại hình biệt thự trên khá nhiều.

Biệt thự mini

Biệt thự mini là phiên bản thu nhỏ của biệt thự đơn lập. Thường xuất hiện trong các thành phố lớn. Diện tích đất chỉ từ 80 đến 120 m2 nên sẽ khá nhỏ (khoảng 50 đến 80 m2). Biệt thự mini được xây không quá 3 tầng.

Nhà sân vườn nhỏ tại đô thị là lựa chọn hợp lí

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng dành cho các gia đình có điều kiện tài chính. Mục đích nhằm làm nơi nghỉ mát trong các kỳ nghỉ. Những biệt thự này thường được đặt tại nơi có quang cảnh thiên nhiên đẹp. View nhìn là yếu tố đắt giá nhất của villa nghỉ dưỡng.

Villa nghỉ dưỡng tại Resort Six Senses nổi tiếng

Ngoài chủ sở hữu là gia đình thì villa nghỉ dưỡng cũng là lựa chọn đầu tư cho mục đích du lịch cao cấp tại các thành phố du lịch. Có thể kể đến như Đà Nẵng, Cần Thơ, Phú Quốc và Nha Trang,…

Lời kết

Vừa rồi là 7 loại kiến trúc biệt thự phổ biến ở nước ta mà bạn nên biết. Nếu bạn hứng thú với biệt thự thì dự án Vạn Phát Avenue tại Cần Thơ với nhiều tiện ích công cộng. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn. Hãy liên hệ Địa ốc Khang Hưng để được tư vấn ngay lập tức.

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng