Trái đất được chia thành nhiều châu lục và đại dương, mỗi một châu lục khác nhau sẽ có số lượng quốc gia nhất định của nó. Thế nên bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đọc trên thế giới có bao nhiêu nước nhé. 

Các khái niệm về quốc gia

Quốc gia được xem là khái niệm khá trừu tượng và chính trị, địa lý và pháp lý. Hiểu đơn giản là quốc gia chính là vùng lãnh thổ có chủ quyền riêng và có người dân sinh sống tại đây. Người dân sinh sống tại quốc gia đó phải chấp nhận được nền văn hóa cũng như lịch sử xây dựng của chính quốc gia đó. Bên cạnh đó họ còn phải chịu sự chi phối của chính quyền cũng như là pháp luật tại đây.

Đất nước sẽ có ý nghĩa tổng quát hơn là quốc gia và có thể hiểu đơn giản là nói về quốc gia có chủ quyền cũng như hoàn toàn độc lập. Họ không bị phụ thuộc hoặc chiếm đóng bởi nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó thì đất nước còn thưởng được gọi để chỉ những vấn đề chính trị khác bên ngoài quốc gia đó. 

Quốc gia được xem là khái niệm khá trừu tượng và chính trị, địa lý và pháp lý
Quốc gia được xem là khái niệm khá trừu tượng và chính trị, địa lý và pháp lý

Đất nước sẽ bao gồm các quốc gia phụ thuộc. Cũng như những khu vực sở hữu cho mình chính quyền đặc biệt. Ngoài ra thì nó còn bao gồm đảo không người ở và các thực thế khác. Nhưng đối với nước ta thì “ Đất nước” và “ Quốc gia” thường sẽ được sử dụng với những ý nghĩa khá giống nhau. Trong những văn bản hoặc tác phẩm. Thì đất nước còn được dùng để thay thế và ngược lai. Nhưng có nhiều trường hợp hai từ này mang cho mình những sắc thái khá khác nhau. 

Số quốc gia trên thế giới

Theo tính toán đến năm 2022 thì trên thế giới đã có tổng cộng 206 quốc gia. Và được chia thành 5 nhóm khác nhau như là: 

 • Nhóm 1 sẽ bao gồm 193 quốc gia đã trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc. 
 • Nhóm 2 sẻ có hai quốc gia là Palestine va Vatican được công nhận vào năm 2015. Và đang được sự quan sát của Liên Hợp Quốc. 
 • Nhóm 3 chính là Kosova và Đài Loan là hai vùng lãnh thổ đã được nhiều quốc gia công nhận. 
 • Nhóm 4 chính là những quốc gia không độc lập như là Tây Sahara.
 • Nhóm 5 chính là 6 quốc gia được thế giới công nhận. Bao gồm Somaliland, Bắc Síp, Abkhazia, Nagorno – Karabakh, Tránnistria.

Bên cạnh các quốc gia và vùng lãnh thổ thì trên thế giới hiện nay cũng tồn tại 7 châu lục bao gồm Châu Á, Châu Phi, Châu Bắc Mỹ, Châu Nam Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Úc, Châu Âu. 

Thế giới có 7 châu Lục khác nhau
Thế giới có 7 châu Lục khác nhau

Danh sách quốc gia Châu Á và Châu Âu

Châu Á

 • Trung Á: Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan, Turkmenistan.
 • Tây Á: Azerbaijan, Bahrain, Oman, Georgia, Kuwait, Yemen, Qatar, CH Síp, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ,  Iraq, Jordan, Palestine, Israel Armenia, Ả Rập Xê Út,  Syria. 
 • Đông Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ.
 • Đông Nam Á: Đông Timor, Lào, Brunei, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines. 
 • Nam Á: Sri Lanka,  Iran, Ấn Độ, Maldives, Bangladesh, Afghanistan,  Nepal

Châu Âu

 • Đông Âu: Slovakia, Nga, Ukraine, Hungary, Moldova, Cộng Hoà Séc, Bulgaria, Romania, Belarus, Ba Lan.
 • Tây Âu: Liechtenstein, Bỉ, Luxembourgm, Hà Lan, Monaco, Thuỵ Sỹ, Pháp, Áo, Đức.
 • Nam Âu: Slovenia, Bồ Đào Nha, Montenegro, Tây Ban Nha, Malta,  Italia, Macedonia, Hy Lạp, Vatican, Croatia, San Marino, Albania, Bosnia – Herzegovina, Serbia. 
 • Bắc Âu: Estonia, Anh, Lithuania, Phần Lan, Nauy, Đan Mạch, Latvia, Thuỵ Điển.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đọc về các việc các quốc gia trên thế giới có bao nhiêu nước. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn về địa lý trên thế giới. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng