Để tham gia vào bất động sản thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều điều. Mỗi ngành khác nhau đều có những thuật ngữ riêng biệt được sử dụng khá phổ biến. Dưới đây là 8 thuật ngữ bất động sản quan trọng bạn nên biết khi làm ngành này.

Dòng tiền

Thanh toán xong chi phí vận hành thì số tiền còn lại là dòng tiền. Dòng tiền dương khi bạn chi ít hơn tiền kiếm được. Dòng tiền âm khi bạn chi nhiều hơn số tiền kiếm được.

Dòng tiền = Tổng tiền bạn cho thuê – tất cả chi phí duy trì (gồm các khoản vay).

Một bất động sản có dòng tiền dương là tiền thuê nhà lớn hơn tiền duy trì. Điều đó sẽ tạo cho bạn nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Dòng tiền  Thanh toán xong chi phí vận hành thì số tiền còn lại là dòng tiền. Dòng tiền dương khi bạn chi ít hơn tiền kiếm được. Dòng tiền âm khi bạn chi nhiều hơn số tiền kiếm được.  Dòng tiền = Tổng tiền bạn cho thuê - tất cả chi phí duy trì (gồm các khoản vay).  Một bất động sản có dòng tiền dương là tiền thuê nhà lớn hơn tiền duy trì. Điều đó sẽ tạo cho bạn nguồn thu nhập thụ động ổn định.
Dòng tiền rất quan trọng

Lợi nhuận hoạt động ròng

Lợi nhuận hoạt động ròng (NOI) là thước đo tiềm năng tạo lợi nhuận của bất động sản. Tính bằng cách lấy doanh thu bất động sản và trừ tất cả các chi phí duy trì như thuế. Lợi nhuận hoạt động ròng giúp bạn tính được tỷ suất vốn hóa.

Công thức là

Lợi nhuận hoạt động ròng = doanh thu bất động sản – tất cả chi phí duy trì vận hành.

Tỷ suất vốn hóa

Tỷ suất vốn hóa là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất. Nó mô tả tỷ suất lợi nhuận hàng năm của khoản bất động sản dựa vào lợi nhuận dự kiến. Chỉ số này xác định tỷ trọng doanh thu hoạt động ròng (NOI).

Được tính bằng cách chia daonh thu hoạt động ròng năm đầu cho giá mua. Trong đó NOI không gồm tiền vay. Ví dụ như bạn mua ngôi nhà với giá 3 tỷ đồng. Năm đầu tiên doanh thu hoạt động ròng dự kiến là 300 triệu đồng.

300 triệu đồng/3 tỷ đồng = 0,1. Suy ra tỷ suất vốn hóa = 10%.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR)

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là chỉ số quan trọng khi xem xét bất động sản. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ xác định khả năng sinh lãi của bất động sản trong dài hạn. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ giúp ước tính hiệu suất của bất động sản tốt nhất.

Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là một chiến lược dùng tiền đi vay mà không đặt nhiều tiền bản thân vô rủi ro. Sử dụng các khoản vay từ ngân hàng và tổ chức tài chính để làm đòn bẩy đầu tư tài sản lâu dài.

Định giá

Thẩm định là thuật ngữ bất động sản quan trọng nhất. Đây là công việc xác định giá trị của một bất động sản. Trong giai đoạn này, người mua tiến hành xác định bất động sản đáng giá bao nhiêu bằng nhiều cách.

Ngân hàng cũng định giá trước khi cho vay để đưa ra số tiền thích hợp. Bạn cũng cần định giá để có mức giá tốt và đảm bảo bất động sản sẽ bán nhanh chóng.

thuật ngữ bất động sản
Bạn nên định giá một cách kỹ lưỡng

Chỉ số GRM

Chỉ số Gross Rent Multiplier (GRM). Đây là tỷ lệ giữa giá mua bất động sản và doanh thu cho thuê trước khi trừ các chi phí như thuế duy trì. Tỷ lệ GRM là số năm mà thu nhập từ việc cho thuê bất động sản hoàn lại vốn đã bỏ ra.

Tỷ lệ GRM hợp lý sẽ là một con số thấp. Tỷ lệ GRM lý tưởng là từ 4 đến 7. GRM càng thấp thì cơ hội càng lớn. Ví dụ nếu giá mua bất động sản là 4 tỷ và tổng thu nhập mỗi năm là 800 triệu thì GRM = 5.

Hợp đồng cho thuê

Có hai loại hợp đồng phổ biến trong cho thuê bất động sản, đó là hợp đồng cho thuê gộp và hợp đồng cho thuê ròng.

  • Hợp đồng cho thuê gộp, người thuê sẽ trả khoản tiền thuê đã định và chủ nhà sẽ thanh toán cho các chi phí vận hành.
  • Hợp đồng thuê ròng, người thuê trả tiền thuê kèm các chi phí vận hành. Hợp đồng thuê dành cho người thuê muốn tự do kiểm soát tài sản.
  • Hợp đồng thuê ròng hấp dẫn hơn với chủ nhà vì mang lại thu nhập cố định mà không có nguy cơ tiềm ẩn nhiều.

Lời kết

Trên đây là 8 thuật ngữ bất động sản quan trọng mà bạn phải biết khi tham gia vào thị trường này. Bất động sản Cần Thơ đang có rất nhiều dự án tiềm năng để bạn đầu tư cùng chúng tôi. Hãy liên hệ Địa ốc Khang Hưng để được liên hệ tư vấn ngay.

Công ty Cổ phần Địa ốc Khang Hưng